รอยสิวกี่วันหาย? จริงหรือเปล่ารอยสิวหายได้ภายใน 7 วัน?

แชร์ไปที่ :

Share on facebook
Share on twitter
[Dr. Anna] SEO MAY-01-c

สิวและรอยสิว คือ ปัญหาที่พบได้บ่อยมาก เมื่อหลายคนเข้าสู่วัยรุ่นตอนต้น ซึ่งมักเกิดขึ้นและวนเวียนอยู่เรื่อยๆ จนทำให้หลายคนหมดความมั่นใจลงไปเยอะ ซึ่งคนที่เป็นสิวมักจะมีวิธีดูแลตัวเองช่วงเป็นสิวที่ไม่เหมือนกัน แต่หลังจากรักษาสิวจนหายไปแล้ว ช่วงที่ต้องมารักษารอยดำจากสิวนั้นอาจยาวนานกว่า จนทำให้หลายคนสงสัยว่ารอยสิวกี่วันหาย? และจริงหรือเปล่าที่รอยสิวสามารถหายได้ภายใน 7 วัน

 

รอยสิว คืออะไร?

รอยสิวหรือรอยแผลที่เกิดขึ้นหลังจากสิวอักเสบหายไปแล้ว ซึ่งจะส่งผลให้มีการเปลี่ยนแปลงของสีผิวตั้งแต่รอยดำ รอยแดงที่บริเวณผิว ไปจนถึงการเปลี่ยนแปลงระดับชั้นผิวที่ทำให้ผิวไม่เรียบเนียนได้ซึ่งมักจะเรียกว่ารอยแผลเป็นจากสิว ซึ่งแต่ละชนิดเกิดขึ้นแตกต่างกัน

  • รอยแดง มักเกิดจากการอุดตันของไขมันและเชื้อแบคทีเรียที่เข้าไปกระตุ้นให้ผิวหนังอักเสบขึ้น ร่างกายจึงเพิ่มการไหลเวียนของเลือดเข้าไปเพื่อซ่อมแซมเนื้อเยื่อ หลอดเลือดใต้ผิวก็จะเกิดกระบวนการฟื้นฟูขยายตัว ทำให้ผิวเกิดรอยแดงขึ้น ซึ่งอาจมีสีแดง ชมพู และสีม่วง โดยถ้ามีการกระตุ้นจากผิวก็จะทำให้ผิวอักเสบมากกว่าเดิมได้
  • รอยดำ เกิดขึ้นจากการระคายเคืองหรือการอักเสบภายในผิวหนังแท้ (Dermis) เพราะจะมีการกระตุ้นเมลาโนไซต์ให้ผลิตเมลานินมากกว่าปกติ จนเกิดรอยดำขึ้นบริเวณผิวหนังที่เกิดการระคายเคือง โดยสามารถมีสีน้ำตาลเข้ม สีแทน สีน้ำตาล หรือสีเทาได้ ซึ่งยิ่งมีสีเข้มมากเท่าไหร่ก็จะยิ่งรักษายากขึ้นเท่านั้น
  • รอยแผลเป็นจากสิว มักเกิดขึ้นกับสิวอักเสบรุนแรงอย่างสิวหัวช้าง ที่การอักเสบเข้าไปทำลายคอลลาเจนและเนื้อเยื่อบริเวณสิวใต้ผิวจนเกิดเป็นหลุมสิวรูปแบบต่างๆ อย่าง Ice Pick Scars หลุมสิวที่ลึกที่สุด มีลักษณะก้นแหลมแคบ Rolling Scars หลุมสิวแบบคลื่นกว้างประมาณ 4-5 มิลลิเมตร ก้นจะตื้นกว่า Boxcar Scar คือหลุมสิวแบบกล่อง รอยหลุมลึกกว่าและมีขนาดใหญ่ มองเห็นขอบหลุมชัดเจน และ Keloid Scars คือรอยแผลแบบนูนขึ้นมาจากผิวหนัง

รอยสิวกี่วันหาย? จริงหรือเปล่ารอยสิวหายได้ภายใน 7 วัน?

รอยสิวกี่วันหาย?

กลับมาที่คำถามที่ว่า รอยสิวกี่วันหาย? คำตอบคือ สำหรับรอยสิวอย่างรอยดำหรือรอยแดงสามารถหายเองได้ตามธรรมชาติ แต่อาจใช้ระยะเวลานานตั้งแต่ 1 อาทิตย์ไปจนถึง 6 เดือนได้ อย่างไรก็ตาม รอยแผลเป็นจากสิวนั้นไม่สามารถที่จะรักษาเองได้ ต้องอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ผิวหนัง เพราะจะต้องทำหัตถการต่างๆ เพื่อช่วยให้หลุมสิวตื้นขึ้น

 

รอยสิวหายได้ภายใน 7 วัน?

อย่างที่ได้อธิบายไปเบื้องต้นแล้วว่า รอยสิวสามารถหายได้ตั้งแต่ 1 อาทิตย์แรก โดยปัจจัยที่ทำให้การรักษารอยเร็วหรือช้า มีทั้งลักษณะการอักเสบของผิว ถ้าผิวมีการอักเสบมากจะทำให้รอยดำมีสีเข้มมาก ใช้เวลารักษานานกว่าปกติ รวมไปถึงการฟื้นฟูตัวของร่างกาย หากยังมีอายุไม่มากและดูแลสุขภาพดีก็จะมีการฟื้นฟูได้เร็วมากกว่า ทำให้รอยดำจากสิวสามารถจางหายได้เร็วขึ้น 

อย่างไรก็ตาม วิธีการรักษารอยสิวที่ดีที่สุด ควรเริ่มต้นตั้งแต่สิวเริ่มอักเสบ มีตุ่มนูนขึ้นมา ให้ทำการทายาสิวเพื่อให้หัวสิวแห้งหรือการติดแผ่นแปะดูดสิวที่ช่วยดูดหัวสิวออกได้ง่าย อีกทั้งควรงดการแกะ บีบ หรือสครับผิว เพราะจะทำให้สิวอักเสบยิ่งกว่าเดิมและเกิดรอยดำจากสิวได้ โดยในช่วงเวลาที่เกิดสิว ผิวหน้าจะมีความอ่อนแอและแพ้ง่ายกว่าปกติ ดังนั้นควรงดใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีความรุนแรงต่อผิว เลือกใช้เซรั่มรักษาสิวเพื่อช่วยปลอบประโลมผิว เมื่อสิวแห้งหรือหายแล้ว สามารถปรับมาใช้เซรั่มรักษารอยสิวหรือเซรั่มลดรอยสิวได้ จะช่วยให้รอยแดงและรอยดำดูจางลงไว้กว่าเดิม หรือแม้แต่การทำเลเซอร์ลดรอยดำรอยแดงจากสิว ก็จะช่วยให้รอยสิวหายได้ภายใน 7 วันนั่นเอง

 

สุดท้ายนี้ ทุกคนคงหายสงสัยแล้วว่ารอยสิวกี่วันหาย? และรอยสิวหายภายใน 7 วันได้หรือไม่? ซึ่งการเตรียมตัวตั้งแต่ช่วงมีสิวเริ่มอักเสบจะช่วยทำให้สิวไม่ทิ้งรอยดำไว้นาน ดังนั้นสำหรับใครที่มีปัญหาสิวและรอยดำ การมองหาเซรั่มลดสิวและรอยดำจากสิวของ Dr.Anna มาใช้ก็เป็นอีกวิธีที่จะช่วยให้สิวหายเร็วขึ้น ถ้าสนใจสามารถสั่งซื้อของแท้ได้ ผ่าน 7 ช่องทางดังนี้

เว็บไซต์: drannaskincare.com

Facebook: Dr. Anna สมาร์ทเซรั่ม

Tiktok: drannaskincare

YouTube: Dr. Anna Official

แอปแชท LINE: Anna Skincare

ช่องทางแอปซื้อของออนไลน์

Shopee: DR.ANNA SKINCARE

Lazada: DR.ANNA SKINCARE

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

ติดตามโปรโมชั่นเพิ่มเติม และช่องทางการสั่งซื้อ

บทความอื่นๆ

เซรั่มรักษารอยสิว

มัดรวม 7 เซรั่มรักษารอยสิวที่ต้องมี ถ้าอยากลดรอยสิวแบบเร่งด่วน

แนะนำ 7 เซรั่มรักษารอยสิว ลดรอยสิวแบบเร่งด่วน ช่วยให้รอยสิวดูจางลงได้ภายในหนึ่งอาทิตย์ ใช้งานได้ไม่ต้องกลัวสิวขึ้น เพราะเป็นเซรั่มที่มีความอ่อนโยน ใช้ได้กับผิวที่มีสิวอยู่

Read More »
เซรั่มหน้าใส กระชับรูขุมขน

ใช้ดีบอกต่อ! รวบรวม เซรั่มหน้าใส กระชับรูขุมขนอ่อนโยนต่อผิว

มาบอกสาเหตุที่ทำให้หน้าหมองคล้ำดูไม่สดใสและรูขุมขนกว้าง พร้อมแนะนำ 5 เซรั่มหน้าใส กระชับรูขุมขนที่อ่อนโยนต่อผิว ใช้ได้แม้ผิวแพ้ง่าย

Read More »
[Dr. Anna] SEO JUNE-04-1

ตอบคำถามว่าสิวมีกี่ประเภท วิธีรักษาสิวที่เหมาะสม และกดสิวได้มั้ย?

มารู้กันดีกว่าว่าสิวมีกี่ประเภท วิธีรักษาสิวแต่ละประเภทอย่างไรให้เหมาะและไม่ทิ้งรอยดำรอยแดงไว้กวนใจ พร้อมแนะนำผลิตภัณฑ์ที่ช่วยรักษาสิวให้หายขาด

Read More »
[Dr. Anna] SEO JUNE-03-c

ตอบคำถามว่าจุดด่างดำเกิดขึ้นจากอะไร? และแนะนำเซรั่มจุดด่างดำที่เห็นผลดี

มารู้กันว่าจุดด่างดำเกิดขึ้นจากอะไร สาเหตุอะไรที่ทำให้รอยดำเข้มขึ้น วิธีการดูแลรอยดำจากสิว พร้อมแนะนำเซรั่มลดจุดด่างดำที่ใช้แล้วเห็นผล ตอบคำถามว่าเซรั่มลดเลือนจุดด่างดำ ตัวไหนดี

Read More »
[Dr. Anna] SEO JUNE-02-c

ชวนรู้ ต้องเลือกเซรั่มฝ้ากระจุดด่างดำอย่างไรให้พิชิตรอยได้จริงๆ

สีผิวไม่สม่ำเสมอ ทำให้ผิวหน้าดูไม่กระจ่างใส ดูหมองคล้ำ และไม่สดใส ดังนั้นขอพาทุกคนมารู้จักวิธีการเลือกเซรั่มฝ้ากระจุดด่างดำ พร้อมแนะนำวิธีการใช้ให้เห็นผลกัน

Read More »
[Dr. Anna] SEO JUNE-01-c

เช็กโต๊ะเครื่องแป้งด่วนว่ามีหรือยัง? 6 เซรั่ม ครีมลดฝ้า กระที่ใช้แล้วหายจริงจ้า

ขอพาทุกคนมาดูว่า 6 เซรั่ม ครีมลดฝ้า กระ จุดด่างดำที่ใช้แล้วหายจริง จนต้องเอฟด่วนถ้าอยากหน้าใส พร้อมแนะนำว่าควรเลือกใช้ครีมหรือเซรั่มมากกว่ากัน

Read More »