รูขุมขนกว้าง รักษายังไง? ใช้น้ำแข็งลูบหน้าจะหายหรือไม่? ต้องอ่าน

แชร์ไปที่ :

Share on facebook
Share on twitter

รูขุมขนกว้าง รักษายังไง? หนึ่งในคำถามที่หลายคนสงสัยว่าจะต้องดูแลตัวเองอย่างไรให้รูขุมขนที่กว้างกลับมากระชับเหมือนเดิม ซึ่งคำตอบที่ได้รับส่วนมาก คือ การใช้น้ำแข็งเข้าประคบหรือลูบไล้ไปที่บริเวณผิวหน้าหรือการใช้น้ำเย็นล้างหน้า ก็จะช่วยให้ปัญหารูขุมขนกว้างดีขึ้น มีขนาดเล็กลงได้ ดังนั้นบทความนี้ของ Dr. Anna จะมาตอบคำถามว่าใช้น้ำแข็งลูบหน้าเป็นประจำจะช่วยกระชับรูขุมขนได้อย่างไรบ้าง พร้อมตอบคำถามว่านอกจากน้ำแข็งแล้ว ปัญหารูขุมขนกว้าง รักษายังไงดี?

 

น้ำแข็งกับการดูแลผิว

น้ำแข็ง กลายมาเป็นหนึ่งวิธีในการแก้ปัญหารูขุมขนกว้าง เพราะความเย็นจากน้ำแข็งนั้นสามารถช่วยให้รูขุมขนเกิดการกระชับตัวชั่วคราวได้ อีกทั้งยังช่วยให้ผิวสดชื่น ลดอาการปวดจากสิวได้ ไปจนถึงการอักเสบจากแสงแดดได้ แต่หากใช้น้ำแข็งผิดวิธี อาจก่อให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับผิวต่างๆ ตามมาได้ เช่น

  1. การระคายเคือง เนื่องจากการที่น้ำแข็งสัมผัสกับผิวที่บอบบางโดยตรง จะทำให้เกิดอาการระคายเคืองหรือ Burn ได้ เพราะความเย็นที่มากเกินไป อีกทั้งหากเป็นน้ำแข็งที่ไม่สะอาดหรือสกปรกการนำมาสัมผัสกับผิวก็จะทำให้เกิดการแพ้และปัญหาสิวตามมาได้
  2. น้ำแข็งทำให้ผิวอักเสบมากขึ้น โดยเฉพาะคนที่ใช้น้ำแข็งนวดกดผิวหรือกดไปบริเวณที่มีสิวอักเสบ ความเย็นของน้ำแข็งและการนวดจะเป็นตัวกระตุ้นให้สิวอักเสบหนักขึ้นได้
  3. น้ำแข็งสามารถทำลาย Skin Barrier ได้ เพราะสภาพอากาศที่เย็นจะทำให้เกิดการสูญเสียน้ำในผิว ส่งผลให้แนวเคลือบผิวอ่อนแอลง จนทำให้เชื้อโรคต่างๆ เข้าสู่ชั้นผิวง่ายขึ้น

ดังนั้น การใช้น้ำแข็งเข้ามาแก้ปัญหารูขุมขนกว้าง อาจไม่ใช้ทางออกที่เหมาะกับทุกสภาพผิว ซึ่งใครที่ต้องการจะใช้น้ำแข็งในการดูแลผิว Dr.Anna ขอแนะนำให้เลือกน้ำแข็งที่สะอาดมาห่อกับผ้าบางๆ และนำมาประคบเบาๆ เพื่อลดการ Burn จากความเย็นได้ รวมถึงการใช้ Applicator อย่างลูกกลิ้ง ลูกตุ้มต่างๆ ที่นำไปแช่เย็นมานวดผิวก็เป็นอีกวิธีการที่ช่วยลดบวมหรือลดการอักเสบจากสิวได้ แต่อย่างไรก็ตาม ในแง่การใช้เพื่อลดปัญหารูขุมขนกว้างอาจไม่ได้ผลถาวร เนื่องจากรูขุมขนกว้างนั้นเกิดได้จากหลายสาเหตุ

 

รูขุมขนกว้าง เกิดจาก?

รูขุมขนกว้างหรือปัญหารูขุมขนบริเวณใบหน้ามีขนาดใหญ่มากกว่าปกติ จนสามารถสังเกตเห็นได้ ส่วนมากแล้วมักเกิดขึ้นบริเวณ T-Zone และหน้าแก้ม เนื่องจากบริเวณนั้นมีการขยายขนาดของต่อมผลิตไขมัน จนทำให้มีไขมันเพิ่มขึ้น ซึ่งปัจจัยที่ทำให้รูขุมขนกว้างยังมีการสัมผัสกับแสงแดดเป็นเวลานาน ทำลายคอลลาเจนและอีลาสตินในชั้นผิวส่งผลให้รูขุมขนขยายตัวกว้างขึ้น นอกจากนี้รูขุมขนกว้างยังเกิดจากสิวอุดตัน รูขุมขนกว้างจากการขาดน้ำหล่อเลี้ยงในผิว หรือรูขุมขนกว้างจากหลุมสิว จากสาเหตุดังกล่าวจึงทำให้การใช้น้ำแข็งหรือล้างหน้าด้วยน้ำเย็นแก้ไขปัญหาได้ชั่วคราว เพราะเมื่อผิวกลับไปสู่อุณหภูมิปกติ รูขุมขนก็จะกลับมากว้างเหมือนเดิม

 

รูขุมขนกว้าง รักษายังไง?

รูขุมขนกว้าง รักษายังไง? ใช้น้ำแข็งลูบหน้าจะหายหรือไม่? ต้องอ่าน

การรักษาปัญหารูขุมขนกว้างสามารถปรับได้หลายวิธี ทั้งการปรับพฤติกรรม การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับสภาพผิว ได้แก่

  • การรับประทานอาหาร

ปัญหารูขุมขนกว้างจากการอุดตันของไขมันส่วนหนึ่งมาจากการรับประทานอาหารที่มีปริมาณไขมันสูงอย่างของทอดและของมัน ดังนั้นควรเปลี่ยนจากการกินอาหารเหล่านั้นมากินอาหารที่มีวิตามินซี วิตามินอี หรือคอลลาเจน เพื่อกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใต้ผิวหนังและเป็นตัวต้านอนุมูลอิสระที่ดี เช่น  ผัก ผลไม้สด โปรตีนจากเนื้อปลา มะละกอ ส้ม แอปเปิล

 

  • การทำความสะอาดผิว

การทำความสะอาดเป็นขั้นตอนที่ช่วยให้สุขภาพผิวดี ซึ่งจำเป็นต้องเลือกผลิตภัณฑ์ต้องมีความอ่อนโยนต่อผิว ไม่ก่อให้เกิดระคายเคืองต่อผิว หรือดึงน้ำมันเคลือบผิวออกไปจนหมด โดยเริ่มต้นที่การใช้ผลิตภัณฑ์คลีนซิ่งเช็ดทำความสะอาดผิวหน้า ละลายเครื่องสำอางหรือครีมกันแดด แล้วจึงใช้ครีมหรือโฟมล้างหน้าทำความสะอาดผิวอีกรอบ จากนั้นให้ใช้โทนเนอร์เช็ดทำความสะอาดผิว ซึ่งเป็นวิธีที่ช่วยลดการผลิตไขมัน ควบคุมความมันส่วนเกิน ปรับค่าสมดุล pH ของผิว นับเป็นวิธีการทำความสะอาดรูขุมขนและช่วยกระชับรูขุมขนได้ อีกทั้งไม่ควรแกะ เกา บีบสิว หรือใช้มือสัมผัสหน้าบ่อยๆ รวมถึงการทำความสะอาดที่นอนบ่อยครั้ง

 

  • ทาสกินแคร์ที่ออกแบบมาเพื่อการกระชับรูขุมขน

การเลือกใช้สกินแคร์มีส่วนช่วยในการกระชับรูขุมขน อย่างกลุ่มเซรั่มหน้าใส กระชับรูขุมขนที่จะมี Active Ingredient ที่มีประสิทธิภาพในการกระชับรูขุมขน มีสารที่ช่วยละลายหรือผลัดสิ่งอุดตันที่มีอยู่ในรูขุมขนออกไป รวมถึงสารที่ช่วยปรับสมดุลผิว ควบคุมความมัน และกระตุ้นการทำงานของคอลลาเจนใต้ผิว ก็จะสามารถลดปัญหารูขุมขนกว้างได้ อีกทั้งเซรั่มบำรุงผิวหน้าที่ออกแบบมาเพื่อกระชับรูขุมขนส่วนมากจะมีเนื้อบางเบา ซึมเข้าสู่ผิวได้ ไม่ก่อให้เกิดการอุดตัน หลังจากนั้นจำเป็นต้องใช้ครีมกระชับรูขุมขนเพื่อกักเก็บความชุ่มชื้นของผิว และจำเป็นต้องทาครีมกันแดดทุกวันเป็นประจำ

 

  • หัตถการ

อีกวิธีที่ที่ช่วยกระชับรูขุมขนแบบเร่งด่วนและเห็นผล เช่น การทำ Hifu หรือ Ulthera SPT ทำให้ผิวหดตัวและยกกระชับผิว กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอีลาสติน Thermage การใช้คลื่น Radio Frequency (RF) เพื่อช่วยกระตุ้นคอลลาเจนในชั้นผิว กระชับรูขุมขน ลดริ้วรอยได้ การใช้เลเซอร์ที่ช่วยกระตุ้นการผลิตคอลลาเจนและอีลาสติน หรือการเลือกฉีดโบท็อกฉีดเข้าไปบริเวณรูขุมขนและต่อมไขมัน การฉีดฟิลเลอร์ที่ช่วยปรับสภาพผิวให้ชุ่มชื้น อิ่มน้ำ และดูสุขภาพดี อย่างไรก็ตาม การทำหัตถการจำเป็นจะต้องเลือกคลินิก เครื่องมือ และความชำนาญของแพทย์

 

สุดท้ายนี้ หลายคนคงรู้คำตอบแล้วว่าการใช้น้ำแข็งสามารถช่วยกระชับรูขุมขนได้เพียงชั่วคราวเท่านั้น เพราะปัญหารูขุมขนเกิดได้จากหลากหลายสาเหตุ ซึ่งปัญหารูขุมขนกว้าง รักษายังไง? สามารถจัดการได้ผ่าน 4 วิธีที่แนะนำไป และใครที่สนใจอยากมองหาเซรั่มหน้าใสหรือเซรั่มบํารุงผิวหน้า กระชับรูขุมขน Dr.Anna มีผลิตภัณฑ์ NANOWHITE MELAS SERUM ที่ช่วยลดการสร้างเม็ดสี พร้อมมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ผลัดเซลล์ผิว และทำให้ผิวเด้งนุ่ม สามารถสั่งซื้อของแท้ได้ ผ่าน 7 ช่องทางดังนี้ 

เว็บไซต์: drannaskincare.com

Facebook: Dr. Anna สมาร์ทเซรั่ม

Tiktok: drannaskincare

YouTube: Dr. Anna Official

แอปแชท LINE: Anna Skincare

ช่องทางแอปซื้อของออนไลน์

Shopee: DR.ANNA SKINCARE

Lazada: DR.ANNA SKINCARE

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

ติดตามโปรโมชั่นเพิ่มเติม และช่องทางการสั่งซื้อ

บทความอื่นๆ

เซรั่มรักษารอยสิว

มัดรวม 7 เซรั่มรักษารอยสิวที่ต้องมี ถ้าอยากลดรอยสิวแบบเร่งด่วน

แนะนำ 7 เซรั่มรักษารอยสิว ลดรอยสิวแบบเร่งด่วน ช่วยให้รอยสิวดูจางลงได้ภายในหนึ่งอาทิตย์ ใช้งานได้ไม่ต้องกลัวสิวขึ้น เพราะเป็นเซรั่มที่มีความอ่อนโยน ใช้ได้กับผิวที่มีสิวอยู่

Read More »
เซรั่มหน้าใส กระชับรูขุมขน

ใช้ดีบอกต่อ! รวบรวม เซรั่มหน้าใส กระชับรูขุมขนอ่อนโยนต่อผิว

มาบอกสาเหตุที่ทำให้หน้าหมองคล้ำดูไม่สดใสและรูขุมขนกว้าง พร้อมแนะนำ 5 เซรั่มหน้าใส กระชับรูขุมขนที่อ่อนโยนต่อผิว ใช้ได้แม้ผิวแพ้ง่าย

Read More »
[Dr. Anna] SEO JUNE-04-1

ตอบคำถามว่าสิวมีกี่ประเภท วิธีรักษาสิวที่เหมาะสม และกดสิวได้มั้ย?

มารู้กันดีกว่าว่าสิวมีกี่ประเภท วิธีรักษาสิวแต่ละประเภทอย่างไรให้เหมาะและไม่ทิ้งรอยดำรอยแดงไว้กวนใจ พร้อมแนะนำผลิตภัณฑ์ที่ช่วยรักษาสิวให้หายขาด

Read More »
[Dr. Anna] SEO JUNE-03-c

ตอบคำถามว่าจุดด่างดำเกิดขึ้นจากอะไร? และแนะนำเซรั่มจุดด่างดำที่เห็นผลดี

มารู้กันว่าจุดด่างดำเกิดขึ้นจากอะไร สาเหตุอะไรที่ทำให้รอยดำเข้มขึ้น วิธีการดูแลรอยดำจากสิว พร้อมแนะนำเซรั่มลดจุดด่างดำที่ใช้แล้วเห็นผล ตอบคำถามว่าเซรั่มลดเลือนจุดด่างดำ ตัวไหนดี

Read More »
[Dr. Anna] SEO JUNE-02-c

ชวนรู้ ต้องเลือกเซรั่มฝ้ากระจุดด่างดำอย่างไรให้พิชิตรอยได้จริงๆ

สีผิวไม่สม่ำเสมอ ทำให้ผิวหน้าดูไม่กระจ่างใส ดูหมองคล้ำ และไม่สดใส ดังนั้นขอพาทุกคนมารู้จักวิธีการเลือกเซรั่มฝ้ากระจุดด่างดำ พร้อมแนะนำวิธีการใช้ให้เห็นผลกัน

Read More »
[Dr. Anna] SEO JUNE-01-c

เช็กโต๊ะเครื่องแป้งด่วนว่ามีหรือยัง? 6 เซรั่ม ครีมลดฝ้า กระที่ใช้แล้วหายจริงจ้า

ขอพาทุกคนมาดูว่า 6 เซรั่ม ครีมลดฝ้า กระ จุดด่างดำที่ใช้แล้วหายจริง จนต้องเอฟด่วนถ้าอยากหน้าใส พร้อมแนะนำว่าควรเลือกใช้ครีมหรือเซรั่มมากกว่ากัน

Read More »