สิวฮอร์โมนเกิดขึ้นอย่างไร? ดูแลและรักษาอย่างไรดี

แชร์ไปที่ :

Share on facebook
Share on twitter
[Dr. Anna] SEO APR-04-c (1)

สิวเจ้าถิ่นหรือสิวฮอร์โมน (Hormonal Acne) เป็นสิวที่มีความสัมพันธ์กับการเปลี่ยนแปลงระดับของฮอร์โมน ทำให้เกิดสิวขึ้นในช่วงเวลาเดิมซ้ำๆ ทั้งก่อนมีประจำเดือน หมดประจำเดือน มีความเครียด จนไปถึงช่วงที่ตั้งครรภ์ ทำให้กลุ่มที่จะเจอกับสิวฮอร์โมนส่วนมากคือผู้หญิงและวัยรุ่นนั้นเอง ซึ่ง Dr.Anna จะขอพาทุกคนมารู้ว่าสิวฮอร์โมนเกิดขึ้นอย่างไร? ดูแลและรักษาอย่างไรดี?

 

สิวฮอร์โมน คืออะไร?

สิวฮอร์โมน คือ สิวที่เกิดจากสภาวะของฮอร์โมนที่เกิดขึ้นในช่วงเวลาใดเวลาหนึ่ง เช่น การผลิตฮอร์โมนแอนโดรเจน (Androgen) เพิ่มมากขึ้น จนนำไปสู่ความไม่สมดุลของฮอร์โมน กระตุ้นการผลิตน้ำมันจากต่อมไขมัน (Sebum) หรือความมันในผิว เกิดการอุดตันของรูขุมขน ทำให้แบคทีเรียเพิ่มขึ้นได้ ในผู้หญิงจะพบในช่วงที่มีประจำเดือน ระหว่างตั้งครรภ์ หลังหยุดกินยาคุมกำเนิด ไปจนถึงวัยก่อนหมดและหมดประจำเดือน บริเวณที่มักพบสิวฮอร์โมนคือ บริเวณแก้ม กราม คาง รวมถึงบริเวณแผ่นหลังและหน้าอกที่มักจะเกิดขึ้นบริเวณนั้นซ้ำๆ จนเรียกได้ว่าเป็นสิวเจ้าถิ่น โดยลักษณะของสิวฮอร์โมนมีดังนั้น

  • สิวอุดตัน ประกอบด้วยสิวอุดตันหัวเปิด (Open Comedone) คือสิวอุดตันขนาดเล็ก บริเวณตรงกลางมีการฝังตัวของเคราตินและไขมันที่เกิดปฏิกิริยาออกซิเดชั่นกับอากาศจนกลายเป็นสีดำ หรือสิวอุดตันหัวปิด (Closed Comedone) สิวอุดตันขนาดเล็กที่มีความนูนออกมา อาจเห็นสีขาวบริเวณหัว และไม่สามารถเห็นจากภายนอกได้
  • สิวอักเสบ เป็นสิวอุดตันที่เริ่มอักเสบขึ้น โดยจะมีลักษณะสิวตุ่มนูนแดง สิวสีแดงขนาดไม่เกิน 0.5 เซนติเมตร จะไม่มีหนองเกิดขึ้น กับสิวอีกแบบคือสิวหัวหนอง เป็นสิวสีหนองขาวเหลืองตรงกลางและรอบๆ อักเสบสีแดง ในกรณีที่มีการอักเสบรุนแรงจะก่อให้เกิดความเจ็บปวดอย่างมาก ไม่มีหนองอยู่ภายใน และเกิดขึ้นในผิวชั้นลึก

อย่างไรก็ตาม วิธีการสังเกตสิวฮอร์โมน คือ สิวฮอร์โมนมักเกิดขึ้นที่จุดเดิมซ้ำๆ ในช่วงเวลาเดิมๆ อย่างก่อนจะเป็นประจำเดือนและสำหรับผู้ชายมักจะเกิดเฉพาะช่วงวัยรุ่นเพียงเท่านั้น แตกต่างจากสิวทั่วไปที่สามารถเกิดได้ทุกบริเวณทั้งใบหน้าและลำคอ

สิวฮอร์โมนเกิดขึ้นอย่างไร? ดูแลและรักษาอย่างไรดี

วิธีดูแลและรักษาสิวฮอร์โมน 

สำหรับใครที่มีปัญหาเกี่ยวกับสิวฮอร์โมน ควรเข้าพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่เกิดสิว เพราะบางครั้งอาจเกิดความผิดปกติขึ้นกับร่างกาย เช่น เกิดภาวะถุงน้ำในรังไข่ ซีสที่รังไข่ หรือความผิดปกติของรอบเดือน ซึ่งทำให้ฮอร์โมนไม่ปกติ จนทำให้เกิดความมันบนผิวและพัฒนาไปเป็นสิวนั่นเอง จึงควรให้แพทย์ตรวจวินิจฉัยเพื่อหาสาเหตุและแก้ไขอย่างเหมาะสม

 

ในกรณีที่ไม่ได้เกิดจากสาเหตุข้างต้น สามารถรักษาโดยวิธีการทั่วไป คือ ใส่ใจในการทำความสะอาดผิว ทั้งการใช้คลีนซิ่งเพื่อเช็ดทำความสะอาดเมกอัพหรือครีมกันแดด จากนั้นใช้คลีนเซอร์เพื่อล้างทำความสะอาดให้หมดจด และเพิ่มความมั่นใจว่าจะไม่มีสิ่งสกปรกเข้าไปอุดตันในรูขุมขน จากนั้นเลือกใช้สกินแคร์อย่างเซรั่มลดสิวที่ส่วนมากมีส่วนผสมในการลดความมัน ควบคุมสมดุลผิวให้เป็นปกติ  ช่วยลดการอักเสบ และลดการเกิดสิว นอกจากนี้เซรั่มลดสิวส่วนมากจะมีความอ่อนโยน ไม่มีส่วนผสมของสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองจึงช่วยให้ปัญหาสิวดีขึ้นได้ 

 

ในช่วงเวลาที่เป็นสิวฮอร์โมน ควรหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่เร่งการผลัดเซลล์ผิว อย่างไวท์เทนนิ่ง (Whitening) เพราะสามารถทำให้เกิดการระคายเคืองและการอักเสบได้ หลังจากนั้นควรใช้ยาทาสิวเพื่อฆ่าเชื้อ ไม่ควรบีบสิวด้วยตัวเองเพราะจะทำให้เกิดการอักเสบลุกลามและรอยดำเกิดขึ้นได้ภายหลัง อีกทั้งควรหมั่นเติมความชุ่มชื้นให้กับผิวเพื่อปรับผิวให้สมดุล และการทาครีมกันแดดที่มีค่า SPF 30 PA+++ อย่างน้อย 15 นาทีก่อนออกแดดและหลีกเลี่ยงแสงแดดจัด เพราะแสงแดดจะทำให้ปัญหาสิวแย่ลงได้นั่นเอง

 

นอกจากการดูแลผิวหน้าแล้ว การดูแลสุขภาพอย่างการออกกำลังกายเป็นประจำ การกินอาหารที่เป็นประโยชน์ ดื่มน้ำสะอาด พยายามลดความเครียดที่เกิดขึ้นก็เป็นอีกวิธีที่จะช่วยให้ฮอร์โมนเป็นปกติได้ สุดท้ายนี้ ใครที่กังวลใจเรื่องสิวฮอร์โมนคงรู้วิธีดูแลและจัดการปัญหาเบื้องต้นแล้ว และใครที่อยากได้เซรั่มลดสิวของ Dr.Anna สามารถสั่งซื้อของแท้ได้ ผ่าน 7 ช่องทางดังนี้ 

เว็บไซต์: drannaskincare.com

Facebook: Dr. Anna สมาร์ทเซรั่ม

Tiktok: drannaskincare

YouTube: Dr. Anna Official

แอปแชท LINE: Anna Skincare

ช่องทางแอปซื้อของออนไลน์

Shopee: DR.ANNA SKINCARE

Lazada: DR.ANNA SKINCARE

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

ติดตามโปรโมชั่นเพิ่มเติม และช่องทางการสั่งซื้อ

บทความอื่นๆ

เซรั่มรักษารอยสิว

มัดรวม 7 เซรั่มรักษารอยสิวที่ต้องมี ถ้าอยากลดรอยสิวแบบเร่งด่วน

แนะนำ 7 เซรั่มรักษารอยสิว ลดรอยสิวแบบเร่งด่วน ช่วยให้รอยสิวดูจางลงได้ภายในหนึ่งอาทิตย์ ใช้งานได้ไม่ต้องกลัวสิวขึ้น เพราะเป็นเซรั่มที่มีความอ่อนโยน ใช้ได้กับผิวที่มีสิวอยู่

Read More »
เซรั่มหน้าใส กระชับรูขุมขน

ใช้ดีบอกต่อ! รวบรวม เซรั่มหน้าใส กระชับรูขุมขนอ่อนโยนต่อผิว

มาบอกสาเหตุที่ทำให้หน้าหมองคล้ำดูไม่สดใสและรูขุมขนกว้าง พร้อมแนะนำ 5 เซรั่มหน้าใส กระชับรูขุมขนที่อ่อนโยนต่อผิว ใช้ได้แม้ผิวแพ้ง่าย

Read More »
[Dr. Anna] SEO JUNE-04-1

ตอบคำถามว่าสิวมีกี่ประเภท วิธีรักษาสิวที่เหมาะสม และกดสิวได้มั้ย?

มารู้กันดีกว่าว่าสิวมีกี่ประเภท วิธีรักษาสิวแต่ละประเภทอย่างไรให้เหมาะและไม่ทิ้งรอยดำรอยแดงไว้กวนใจ พร้อมแนะนำผลิตภัณฑ์ที่ช่วยรักษาสิวให้หายขาด

Read More »
[Dr. Anna] SEO JUNE-03-c

ตอบคำถามว่าจุดด่างดำเกิดขึ้นจากอะไร? และแนะนำเซรั่มจุดด่างดำที่เห็นผลดี

มารู้กันว่าจุดด่างดำเกิดขึ้นจากอะไร สาเหตุอะไรที่ทำให้รอยดำเข้มขึ้น วิธีการดูแลรอยดำจากสิว พร้อมแนะนำเซรั่มลดจุดด่างดำที่ใช้แล้วเห็นผล ตอบคำถามว่าเซรั่มลดเลือนจุดด่างดำ ตัวไหนดี

Read More »
[Dr. Anna] SEO JUNE-02-c

ชวนรู้ ต้องเลือกเซรั่มฝ้ากระจุดด่างดำอย่างไรให้พิชิตรอยได้จริงๆ

สีผิวไม่สม่ำเสมอ ทำให้ผิวหน้าดูไม่กระจ่างใส ดูหมองคล้ำ และไม่สดใส ดังนั้นขอพาทุกคนมารู้จักวิธีการเลือกเซรั่มฝ้ากระจุดด่างดำ พร้อมแนะนำวิธีการใช้ให้เห็นผลกัน

Read More »
[Dr. Anna] SEO JUNE-01-c

เช็กโต๊ะเครื่องแป้งด่วนว่ามีหรือยัง? 6 เซรั่ม ครีมลดฝ้า กระที่ใช้แล้วหายจริงจ้า

ขอพาทุกคนมาดูว่า 6 เซรั่ม ครีมลดฝ้า กระ จุดด่างดำที่ใช้แล้วหายจริง จนต้องเอฟด่วนถ้าอยากหน้าใส พร้อมแนะนำว่าควรเลือกใช้ครีมหรือเซรั่มมากกว่ากัน

Read More »