รู้จักกับประเภทของกระ รักษายังไงดีให้ถูกวิธี?

แชร์ไปที่ :

Share on facebook
Share on twitter
รู้จักกับประเภทของกระ รักษายังไงดีให้ถูกวิธี?

ปัญหาผิวกวนใจคงหนีไม่พ้นฝ้า กระ และจุดด่างดำ เพราะนอกจากจะทำให้ใบหน้าดูหมองคล้ำแล้วยังทำให้ดูแก่กว่าวัยอีกด้วย แต่สาวๆ เคยสังเกตไหมว่าเจ้าจุดสีน้ำตาลหรือกระที่กระจายอยู่บนใบหน้าของเรานั้นมีหลายประเภท แถมยังมีวิธีการรักษาที่ต่างกันออกไปด้วย วันนี้ Dr. Anna Skincare จะพาคุณมารู้จักกับประเภทของกระและวิธีรักษา พร้อมแนะนำผลิตภัณฑ์ดีๆ ที่จะช่วยให้กระตัวร้ายหายไปจากใบหน้าสักที

กระคืออะไร?

รู้จักกับประเภทของกระ รักษายังไงดีให้ถูกวิธี?

กระเกิดจากการทำงานที่ผิดปกติของเม็ดสีเมลานิน ทำให้สีผิวในบริเวณนั้นๆ เข้มขึ้น สาเหตุส่วนใหญ่มาจากแสงแดด ฮอร์โมน และกรรมพันธุ์ โดยกระจะมีลักษณะเป็นจุดสีน้ำตาลเล็กๆ กระจายอยู่บนบริเวณใบหน้า เช่น จมูก หน้าผาก โหนกแก้ม ลำคอ และลำตัว นอกจากนี้ กระยังมีอยู่หลายแบบด้วยกัน เราสามารถจำแนกประเภทของกระได้จากการลองสังเกตด้วยตัวเองเบื้องต้น เพื่อจะได้รักษาให้ถูกวิธี

4 ประเภทของกระ

1.กระตื้น (Freckles)

มีลักษณะเป็นจุดสีน้ำตาลเล็กๆ ขนาดประมาณ 0.5 มิลลิเมตรและเรียบพบได้บ่อยในคนผิวขาวและคนอายุน้อย กระตื้นจะขึ้นบริเวณที่โดนแสงแดดได้ง่าย เช่น โหนกแก้มและจมูก สาเหตุเกิดจากการที่เม็ดสีทำงานผิดปกติซึ่งเป็นผลมาจากกรรมพันธุ์ที่ทำให้เม็ดสีมีความไวต่อแสงมากกว่าปกติและมีรังสียูวีเป็นตัวกระตุ้น หากโดนแสงแดดนานๆ จะทำให้กระมีสีเข้มขึ้นและมีจำนวนมากขึ้นได้ การหลีกเลี่ยงแสงแดดจะทำให้กระสามารถจางลงได้เอง

การรักษา: หลีกเลี่ยงแสงแดด ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของอาร์บูตินและวิตามินซี รวมถึงทำหัตถการเช่น Treatment IPL หรือแต้มด้วยน้ำยา TCA

2.กระลึก (Nevus of Hori)

มีลักษณะเป็นแผ่นหรือจุดเล็กๆ สีน้ำตาลอมเทาที่รวมกันเป็นจำนวนมากและฝังลึกเข้าไปในผิวหนัง ขอบไม่ชัด มองภายนอกจะมีความคล้ายกระตื้นแต่มีสีเข้มกว่า มักจะพบบริเวณโหนกแก้ม และพบได้มากในคนเอเชียที่มีอายุ 20 ปีขึ้นไป สาเหตุมาจากความผิดปกติของเม็ดสีเช่นกันแต่เกิดในผิวหนังชั้นใน กระลึกจะมีสีเข้มขึ้นหากมีความเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนอย่างช่วงวัยรุ่นหรือช่วงตั้งครรภ์ รวมถึงการสัมผัสแสงแดดเป็นเวลานาน

การรักษา: เพราะกระลึกอยู่ในผิวชั้นใน จึงจำเป็นต้องใช้เลเซอร์ที่ทำปฏิกิริยากับเม็ดสีเช่น Q-Switched Laser ซึ่งอาจต้องทำหลายครั้ง การรักษาแต่ละครั้งจะต้องห่างกันประมาณ 1 – 2 เดือน แต่จะมีราคาค่อนข้างสูง

3.กระแดด (Solar Lentigo)

มีลักษณะเป็นทั้งแบบปื้นและเป็นจุดสีน้ำตาลขนาดไม่เกิน 1 เซนติเมตร มีขอบที่ชัดและเรียบ กระจายอยู่บริเวณใบหน้าหรือบริเวณนอกร่มผ้าอื่นๆ ที่สัมผัสแสงแดดโดยตรง เช่น แขน หลังมือ หน้าอก ลำคอ ซึ่งมีแสงแดดเป็นสาเหตุหลัก กระแดดมักจะพบในวัยผู้ใหญ่หรือผู้ที่จำเป็นต้องสัมผัสแสงแดดเป็นเวลานาน

การรักษา: การรักษาของกระแดดจะคล้ายกับการรักษากระตื้น คือ การทายาหรือใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของอาร์บูตินและวิตามินซี ทำ Treatment IPL หรือ แต้มด้วยน้ำยา TCA เพราะกระแดดสามารถกลับมาเป็นซ้ำได้อีก สาวๆ ควรดูแลตัวเองโดยการเลี่ยงแสงแดดจัด ทาครีมกันแดดอย่างสม่ำเสมอ พกร่มหรือสวมหมวกเมื่อต้องทำกิจกรรมกลางแจ้ง

4.กระเนื้อ (Seborrheic Keratosis)

มีลักษณะเป็นก้อนเนื้อสีดำหรือน้ำตาลที่นูนออกมาเป็นตุ่ม อาจมีผิวเรียบหรือขรุขระแต่ไม่เป็นอันตราย กระเนื้อจะยื่นออกมาจากผิวหนังทั้งบริเวณใบหน้าและลำตัว มีสาเหตุมาจากพันธุกรรมและการที่ผิวหนังชั้นกำพร้าเจริญเติบโตผิดปกติ มักจะพบในคนอายุ 40 ปีขึ้นไป ยิ่งอายุมากขึ้นโอกาสที่จะเป็นกระเนื้อก็เพิ่มขึ้นด้วย หากมีกระเนื้ออยู่แล้วก็อาจมีสีเข้มขึ้นหรือมีขนาดที่ใหญ่ขึ้น

การรักษา: กระเนื้อมีวิธีรักษาหลายวิธี เช่น การจี้ การขูดเอาเนื้อเยื่อที่เป็นกระออก และการใช้เลเซอร์คาร์บอนไดออกไซด์ แต่ธรรมชาติของกระเนื้อมักจะกลับมาเป็นซ้ำในผิวหนังบริเวณใกล้เคียง

รู้จักกับประเภทของกระ รักษายังไงดีให้ถูกวิธี?

การรักษากระแต่ละประเภท 

กระไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ด้วยการทายาเพียงอย่างเดียว แต่การทายาจะช่วยบรรเทาให้ความเข้มจางลงได้ โดยวิธีการรักษากระที่ได้ผลที่สุดคือการใช้เลเซอร์อย่างที่แนะนำไปข้างต้น อย่างไรก็ตาม อีกวิธีที่สำคัญไม่แพ้กันคือการป้องกันไม่ให้เกิดกระขึ้นมาบนใบหน้า เช่น การหลีกเลี่ยงแสงแดดและการใช้สกินแคร์ที่เหมาะสม สาวๆ สามารถเลือกใช้ครีมหรือเซรั่มฝ้ากระควบคู่ไปกับการทำหัตถการอื่นๆ ได้ เพราะจะช่วยให้ผิวสุขภาพดีขึ้น ส่งผลให้ปัญหาฝ้ากระที่มีอยู่แล้วจางลง โดยเราขอแนะนำผลิตภัณฑ์จาก Dr. Anna Skincare

รู้จักกับประเภทของกระ รักษายังไงดีให้ถูกวิธี?

Instant White

ครีมแก้ฝ้า กระ จุดด่างดํา ที่มีคุณสมบัติในการลดความหมองคล้ำ ลดการสร้างเม็ดสี ลดฝ้า กระ และลดรอยแดงรอยดำจากสิว ป้องกันไม่ให้กลับมาเป็นซ้ำ มีส่วนผสมของสารสกัดในกลุ่ม Whitening ซึ่งประกอบไปด้วยโกจิก เอซิด และอาร์บูตินที่จะช่วยปรับสีผิวให้กระจ่างใสมากยิ่งขึ้น มีกรดที่มีฤทธิ์ในการลดการอักเสบของผิว ช่วยฟื้นฟูชั้นผิวหนัง และมีวิตามินบี 3 ที่จะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น กระชับรูขุมขน กระตุ้นในการสร้างคอลลาเจนให้ผิวโกลว์ใส ไม่มีสารฟอกผิว สเตียรอยด์ หรือสารใดๆ ที่เป็นอันตรายต่อผิว และยังได้รับการรับรองจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.)

หากใครสนใจสามารถสั่งซื้อผลิตภัณฑ์จาก Dr. Anna Skincare สามารถติดต่อได้ผ่าน 5 ช่องทางดังนี้

ทางเว็บไซต์ drannaskincare.com

Facebook: Dr.Anna Skincare ครีมดร.แอนน่าลดฝ้ากระ

แอปแชท LINE: Anna Skincare

ช่องทางแอปซื้อของออนไลน์

Shopee: DR.ANNA SKINCARE

Lazada: DR.ANNA SKINCARE

 

อ้างอิง

กระมีกี่แบบ ต่างกันอย่างไร พร้อมแนวทางรักษา

ติดตามโปรโมชั่นเพิ่มเติม และช่องทางการสั่งซื้อ

บทความอื่นๆ

ใช้ครีมลดฝ้ากระแบบนี้ เห็นผลแน่นอน!

ใช้ครีมลดฝ้ากระแบบนี้ เห็นผลแน่นอน!

ใช้ครีมลดฝ้ากระเท่าไรก็ไม่เห็นผลเลย แต่ก่อนที่จะทิ้งครีมที่มีอยู่ไป Dr. Anna Skincare จะขอมาแนะนำวิธีการใช้ครีมลดฝ้ากระให้เห็นผลลัพธ์ มาดูวิธีการใช้กันค่ะ

Read More »
กินวิตามินลดฝ้ากระดีจริงหรือไม่? ปลอดภัยหรือเปล่า?

กินวิตามินลดฝ้ากระดีจริงหรือไม่? ปลอดภัยหรือเปล่า?

มาตอบคำถามว่าวิตามินลดฝ้ากระคืออะไร? การกินวิตามินลดฝ้ากระดีจริงหรือไม่? ปลอดภัยหรือเปล่า? พร้อมแนะนำวิตามินลดฝ้ากระและบำรุงผิวจากข้างในกันค่ะ

Read More »
ทำไมฝ้ากระหายแล้วยังต้องทาครีมลดฝ้ากระต่อ?

ทำไมฝ้ากระหายแล้วยังต้องทาครีมลดฝ้ากระต่อ?

จะมาบอกเหตุผลว่าฝ้ากระเกิดจากอะไร วิธีลดการเกิดฝ้ากระต้องทำอย่างไร และปัญหาทำไมฝ้ากระหายแล้วยังต้องทาครีมลดฝ้ากระต่อ ถ้าอยากรู้แล้ว มาทราบพร้อมกันเลยค่ะ

Read More »
จะใช้ครีมทั้งทีต้องใช้ให้ดีถึงจะปัง! 6 วิธีเก็บครีมทาหน้ายังไงให้มีประสิทธิภาพ

จะใช้ครีมทั้งทีต้องใช้ให้ดีถึงจะปัง! 6 วิธีเก็บครีมทาหน้ายังไงให้มีประสิทธิภาพ

สาวๆ ที่เก็บครีมไม่เป็นจนทำให้เสื่อมประสิทธิภาพหรือปล่อยครีมทิ้งไว้จนหมดอายุ มาแนะนำวิธีเก็บครีมทาหน้าอย่างถูกต้องเพื่อที่จะได้มีสกินแคร์ดีๆ ไว้ใช้ได้นานๆ

Read More »
รู้จักกับประเภทของกระ รักษายังไงดีให้ถูกวิธี?

รู้จักกับประเภทของกระ รักษายังไงดีให้ถูกวิธี?

กระที่กระจายอยู่บนใบหน้าของเรามีหลายประเภท แถมยังมีวิธีการรักษาที่ต่างกันออกไปด้วย ดังนั้นจะพามารู้จักกับประเภทของกระและวิธีรักษา

Read More »