ทำไมฝ้าไม่หายสักที! มาตอบคำถามว่าฝ้าลึกคืออะไร?

แชร์ไปที่ :

Share on facebook
Share on twitter
Blemish

อยู่ดีๆ ก็มีปื้นสีดำขึ้นที่บริเวณใบหน้า พยายามทาครีมหรือเซรั่มแล้วก็ไม่หายสักที สาเหตุที่ไม่หายนั้นอาจเพราะฝ้าที่เป็นคือ “ฝ้าลึก” ซึ่งจะใช้เวลาในการรักษาที่ยาวนานกว่า ดังนั้น Dr.Anna จะพาทุกคนมารู้จักว่า ฝ้าลึกคืออะไร 

 

ก่อนที่จะรู้ว่าฝ้าลึกคืออะไร ต้องรู้ก่อนว่า ฝ้า เกิดจากความผิดปกติของผิวหนังที่จะมีอาการแสดงเป็นปื้นสีอ่อนคล้ำๆ อย่างน้ำตาลอ่อนไปจนสีดำเข้ม โดยถ้ามีฝ้าเกิดมานานแล้ว ก็จะมีสีเข้มชัดเจน โดยพบที่บริเวณโหนกแก้ม หน้าแก้ม จมูก หรือคางที่มักเป็นบริเวณที่โดนแดดบ่อยๆ ตลอดจนคอ ไหล่ แขน หน้าอก และบริเวณหลัง โดยฝ้าสามารถแบ่งตามชนิดและประเภท อย่างฝ้าตื้น ฝ้าลึก ฝ้าผสม ฝ้าเลือด และฝ้าถาวร

ฝ้าลึกคืออะไร?

ฝ้าลึก (Dermal) เป็นฝ้าที่เกิดขึ้นในชั้นผิวหนังแท้ โดยจะมีลักษณะสีน้ำตาลอมม่วง สีเทา สีเทาอมฟ้า ไปจนถึงคล้ำ และจะมีขอบเขตไม่ชัดเจนจนสามารถสังเกตได้ว่าฝ้าชนิดนี้กลืนไปกับผิวหน้าจนเป็นบริเวณกว้าง แตกต่างจากฝ้าตื้น (Epidermal) ที่เกิดในผิวกำพร้าและชั้นนอก มีลักษณะเป็นรอยปื้นโดยมีขอบเขตชัดเจน สามารถรักษาได้ง่าย เพียงใช้เซรั่มลดฝ้าที่กระตุ้นให้เกิดการผลัดเซลล์ให้หลุดออกไปอย่างอ่อนโยน อย่างไรก็ตาม คนทั่วไปมักเป็นฝ้าผสม (Mixed melasma) ซึ่งเป็นการผสมระหว่างฝ้าลึกและฝ้าตื้น ทำให้ไม่สามารถแยกได้ด้วยตาเปล่านั่นเอง

 

นอกจากชนิดและฝ้าที่ได้กล่าวไปแล้ว ยังมีฝ้าเลือด (Telangiectasia) ที่เกิดจากความผิดปกติของเส้นเลือด จนทำให้มีรอยเส้นเลือดบริเวณใบหน้า เด่นขึ้นเมื่อมีอากาศร้อนและฝ้าถาวร (Ochronosis) เกิดจากการแพ้สารเคมีอันตรายที่ผสมอยู่ในครีมและเครื่องสำอาง รักษาได้ยากจำเป็นต้องอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์เท่านั้น ไม่ควรรักษาด้วยเซรั่มลดฝ้า กระ จุดด่างดํา

 

หลังจากรู้แล้วว่าฝ้าลึกคืออะไร เรามารู้กันว่าอะไรทำให้เกิดฝ้าลึก ปัจจัยเสี่ยงในการเกิดฝ้าลึก กลไกการเกิดฝ้าลึก และวิธีป้องกันฝ้าลึกกัน

ทำไมฝ้าไม่หายสักที! มาตอบคำถามว่าฝ้าลึกคืออะไร?

อะไรที่กระตุ้นให้เกิดฝ้าลึก

  • สิ่งแวดล้อมภายนอก

สาเหตุหลักที่ทำให้เกิดฝ้าลึก คือ แสงแดดที่เข้าไปกระตุ้นให้เซลล์เม็ดสีเพิ่มจำนวนมากผิดปกติจึงทำให้เกิดฝ้าขึ้น ซึ่งไม่ได้มีแค่แสงแดดเท่านั้น แต่แสงขาวหรือแสงสีต่างๆ จากหลอดไฟและแสงจากหน้าจอ แสงสีฟ้าล้วนสามารถกระตุ้นให้เกิดฝ้าลึกได้เช่นกัน นอกจากนี้ กลุ่มสารอนุมูลอิสระที่พบได้จากมลภาวะและอาหาร ซึ่งจะเข้าไปทำลายเซลล์ผิว ทำให้ผิวเสื่อมสภาพ ผิวไวต่อแสงแดดหรือบางลงได้ จนเกิดฝ้าลึกได้ นอกจากนี้การแพ้เครื่องสำอาง กินยาบางประเภทอาจก่อให้เกิดปัจจัยกระตุ้นให้เกิดฝ้าได้และอาจทำให้ฝ้าตื้นพัฒนาเป็นฝ้าลึกได้

  • ฮอร์โมน

ฮอร์โมนเอสโตรเจนและโปรเจสเตอโรนเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดฝ้าได้ ซึ่งฮอร์โมนที่กล่าวไปเป็นฮอร์โมนเพศหญิงจึงเป็นสาเหตุที่ทำให้ฝ้าเกิดได้ง่ายขึ้น ยิ่งหากเป็นช่วงที่ฮอร์โมนไม่เสถียรก็จะทำให้เกิดฝ้าได้ อย่างผู้หญิงตั้งครรภ์และรับประทานยาคุมกำเนิด รวมถึงโรคที่มีความผิดปกติเกี่ยวกับฮอร์โมน ก็จะมีโอกาสเกิดฝ้าได้ง่าย

 

กลไกที่ทำให้เกิดฝ้าลึก

หลังจากที่รู้แล้วว่าอะไรที่กระตุ้นให้เกิดฝ้าลึกได้ เรามารู้กันเลยว่ากลไกการเกิดฝ้านั้นจะเริ่มต้นตั้งแต่ เซลล์เม็ดสีในชั้นผิวหนังทำงานมากเกิดกว่าปกติที่เราเรียกกว่ากระบวนการ Hyperpigmentation ที่เกิดขึ้นได้ทั้งชั้นผิวหนังแท้และผิวหนังกำพร้า ซึ่งสามารถอธิบายลงลึกคือ เซลล์เมลาโนไซต์เป็นโรงงานผลิตเม็ดสี ซึ่งจะมีเอนไซม์ไทโรซิเนส (Tyrosinase) ทำหน้าที่ผลิตเม็ดสีหรือเมลานิน (Melanin) ซึ่งเมลานินจะบรรจุในถุงที่เรียกว่าเมลาโนโซม (Melanosome) แล้วจะถูกส่งขึ้นไปยังผิวชั้นบนในบริเวณเซลล์เคราติโนไซต์ (Keratinocyte) ได้มากถึง 36 เซลล์จึงทำให้เห็นเป็นปื้นฝ้าขึ้น ซึ่งปัจจัยด้านบนเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดกลไกเกิดฝ้าได้ 

 

วิธีป้องกันการเกิดฝ้าลึก

ดังนั้นวิธีการป้องกันการเกิดฝ้าลึกที่ดีคือ จะต้องทาครีมกันแดดสม่ำเสมอ เลือกครีมกันแดดที่มีค่า SPF 30-50 ขึ้นไปเพื่อป้องกันรังสียูวีบีและต้องมีค่า PA+++ ที่ไว้ปกป้องรังสียูวีเอ ควรทาอย่างน้อย 35 มิลลิลิตรต่อครั้ง และทาก่อนออกแดด 15-30 นาที หลังจากนั้นคือการบำรุงผิวให้แข็งแรง ควรเลือกครีมและเซรั่มที่อ่อนโยน ช่วยปกป้องผิว และป้องกันการเกิดฝ้ากระอย่าง NANOWHITE MELAS SERUM เป็นประจำ นอกจากนี้ ต้องหมั่นกินอาหารที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ดื่มน้ำสะอาด และการพักผ่อนให้เพียงพอ ซึ่งเป็นวิธีการดูแลตัวเองจากภายใน

 

สุดท้ายนี้ทุกคนคงรู้แล้วว่า ฝ้าลึกคืออะไร ปัจจัยอะไรที่ทำให้เกิดฝ้าลึกได้ กลไกการเกิดฝ้าลึกคืออะไร และวิธีการป้องกันการเกิดฝ้าลึกต้องทำอะไร จะเห็นได้ว่าการดูแลตัวเองทั้งภายนอกและจากภายในเป็นประจำและสม่ำเสมอถือว่าเป็นสิ่งสำคัญและจะช่วยให้ไม่เกิดฝ้าลึกได้ ซึ่งใครที่สนใจ NANOWHITE MELAS SERUM สามารถสั่งซื้อของแท้ได้ ผ่าน 7 ช่องทางดังนี้ 

เว็บไซต์: drannaskincare.com

Facebook: Dr. Anna สมาร์ทเซรั่ม

Tiktok: drannaskincare

YouTube: Dr. Anna Official

แอปแชท LINE: Anna Skincare

ช่องทางแอปซื้อของออนไลน์

Shopee: DR.ANNA SKINCARE

Lazada: DR.ANNA SKINCARE

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

ติดตามโปรโมชั่นเพิ่มเติม และช่องทางการสั่งซื้อ

บทความอื่นๆ

เซรั่มรักษารอยสิว

มัดรวม 7 เซรั่มรักษารอยสิวที่ต้องมี ถ้าอยากลดรอยสิวแบบเร่งด่วน

แนะนำ 7 เซรั่มรักษารอยสิว ลดรอยสิวแบบเร่งด่วน ช่วยให้รอยสิวดูจางลงได้ภายในหนึ่งอาทิตย์ ใช้งานได้ไม่ต้องกลัวสิวขึ้น เพราะเป็นเซรั่มที่มีความอ่อนโยน ใช้ได้กับผิวที่มีสิวอยู่

Read More »
เซรั่มหน้าใส กระชับรูขุมขน

ใช้ดีบอกต่อ! รวบรวม เซรั่มหน้าใส กระชับรูขุมขนอ่อนโยนต่อผิว

มาบอกสาเหตุที่ทำให้หน้าหมองคล้ำดูไม่สดใสและรูขุมขนกว้าง พร้อมแนะนำ 5 เซรั่มหน้าใส กระชับรูขุมขนที่อ่อนโยนต่อผิว ใช้ได้แม้ผิวแพ้ง่าย

Read More »
[Dr. Anna] SEO JUNE-04-1

ตอบคำถามว่าสิวมีกี่ประเภท วิธีรักษาสิวที่เหมาะสม และกดสิวได้มั้ย?

มารู้กันดีกว่าว่าสิวมีกี่ประเภท วิธีรักษาสิวแต่ละประเภทอย่างไรให้เหมาะและไม่ทิ้งรอยดำรอยแดงไว้กวนใจ พร้อมแนะนำผลิตภัณฑ์ที่ช่วยรักษาสิวให้หายขาด

Read More »
[Dr. Anna] SEO JUNE-03-c

ตอบคำถามว่าจุดด่างดำเกิดขึ้นจากอะไร? และแนะนำเซรั่มจุดด่างดำที่เห็นผลดี

มารู้กันว่าจุดด่างดำเกิดขึ้นจากอะไร สาเหตุอะไรที่ทำให้รอยดำเข้มขึ้น วิธีการดูแลรอยดำจากสิว พร้อมแนะนำเซรั่มลดจุดด่างดำที่ใช้แล้วเห็นผล ตอบคำถามว่าเซรั่มลดเลือนจุดด่างดำ ตัวไหนดี

Read More »
[Dr. Anna] SEO JUNE-02-c

ชวนรู้ ต้องเลือกเซรั่มฝ้ากระจุดด่างดำอย่างไรให้พิชิตรอยได้จริงๆ

สีผิวไม่สม่ำเสมอ ทำให้ผิวหน้าดูไม่กระจ่างใส ดูหมองคล้ำ และไม่สดใส ดังนั้นขอพาทุกคนมารู้จักวิธีการเลือกเซรั่มฝ้ากระจุดด่างดำ พร้อมแนะนำวิธีการใช้ให้เห็นผลกัน

Read More »
[Dr. Anna] SEO JUNE-01-c

เช็กโต๊ะเครื่องแป้งด่วนว่ามีหรือยัง? 6 เซรั่ม ครีมลดฝ้า กระที่ใช้แล้วหายจริงจ้า

ขอพาทุกคนมาดูว่า 6 เซรั่ม ครีมลดฝ้า กระ จุดด่างดำที่ใช้แล้วหายจริง จนต้องเอฟด่วนถ้าอยากหน้าใส พร้อมแนะนำว่าควรเลือกใช้ครีมหรือเซรั่มมากกว่ากัน

Read More »