ตอบคำถาม ทำไมรอยดำจากสิวไม่หายไปสักที

แชร์ไปที่ :

Share on facebook
Share on twitter
Dr.-Anna-SEO-APR-03-C

สาวๆ หนุ่มๆ เวลาถ่ายรูปหรือไลฟ์ก็จะมีการใส่ฟิลเตอร์เพื่อเพิ่มความมั่นใจ ซึ่งฟิลเตอร์สามารถลบรอยดำ รอยแดง แก้ไขปัญหาผิวไม่เรียบเนียนได้ แต่ถ้าบังเอิญช่วงฟิลเตอร์หลุดก็อาจเห็นปัญหาผิวที่มี ดังนั้นถ้ามีผิวใส ไร้รอยดำจากสิว ก็คงจะดีกว่า แต่หลายคนอาจสงสัยว่ารอยดำจากสิวสามารถหายเองได้ไหม แล้วทำไมรักษารอยดำจากสิวแล้วไม่หายสักที รักษารอยสิวยังไงดีให้เห็นผลไว ถ้าอยากรู้ต้องติดตามบทความนี้กัน!

 

รอยดำจากสิว คืออะไร?

รอยดำจากสิว ถือเป็นร่องรอยที่เกิดขึ้นหลังจากสิวอักเสบหรือการระคายเคืองของผิว เพราะการอักเสบใต้ผิวนั้นจะไปกระตุ้นการทำงานของเมลาโนไซต์ (Melanocyte) หรือการทำงานของเซลล์เม็ดสีที่มากกว่าปกติ จนทำให้เกิดรอยดำหรือสีเข้มอย่างสีน้ำตาลหรือสีเทาขึ้น โดยรอยดำจากสิวเกิดขึ้นในชั้นผิวหนังแท้ทำให้ใช้ระยะเวลาในการรักษายาวนานกว่ารอยแดง

 

แล้วรอยดำจากสิวหายเองได้ไหม?

รอยดำจากสิวนั้น สามารถหายเองได้ตามกระบวนการของร่างกาย แต่ระยะเวลาที่ใช้นั้นอาจจะเร็วช้าแตกต่างกัน บางคนอาจสามารถหายได้เองภายในหลักเดือน บางคนอาจใช้ระยะยาวนานเป็นปี ซึ่งขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ เช่น ความเข้มหรือจางของรอย อายุ การดูแลตัวเอง ส่วนมากแล้วในวัยรุ่นมักมีระบบฟื้นฟูตัวเองที่มากกว่าผู้ใหญ่ จึงทำให้รอยดำจากสิวจางเร็วกว่านั่นเอง

 

ถึงแม้จะหายเองได้ตามธรรมชาติก็ตาม พฤติกรรมบางประเภทก็สามารถกระตุ้นให้รอยดำเข็มขึ้นหรือหายช้าได้ ดังนั้น Dr.Anna จะมาตอบคำถามว่า ทำไมรอยดำจากสิวที่หายได้ตามธรรมชาติ จึงไม่ยอมหายสักทีกัน

ตอบคำถาม ทำไมรอยดำจากสิวไม่หายไปสักที

ทำไมรอยดำจากสิวไม่หายสักที

  • สิวขึ้นซ้ำที่จุดเดิม 

การที่สิวขึ้นซ้ำจุดเดิมหรือบริเวณใกล้เคียงเป็นประจำนั้น จะทำให้รอยดำที่มีอยู่นั้นเข้มขึ้น ไม่ยอมหายสักที เพราะรอยดำกำลังจะหาย ก็มีการอักเสบของสิวเกิดขึ้นอีกรอบ ปัญหาสิวและรอยดำจากสิวเลยเกิดขึ้นเรื่อยๆ ไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ ดังนั้นต้องหยุดวงจรการเกิดสิว หากรู้สึกว่าจะมีสิวอักเสบ ควรไปให้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญดูแลและจัดการสิวอักเสบอย่างเหมาะสมนั่นเอง

 

  • การสครับ การบีบ แคะ แกะบริเวณสิว

สำหรับใครที่ชื่นชอบพฤติกรรมเหล่านี้จำเป็นต้องหยุดโดยด่วน เพราะการสครับ บีบ แคะ แกะ บีบบริเวณที่เกิดสิวหรือหายแล้วนั้นเป็นตัวกระตุ้นการเกิดรอยดำจากสิวหรือทำให้รอยดำจากสิวเข้มขึ้น ยิ่งสีเข้มมากเท่านั้นก็จะทำให้การรักษายากขึ้นกว่าเดิมมากๆ

 

  • ความชุ่มชื้น

ความชุ่มชื้นถือเป็นสิ่งสำคัญกับร่างกายและผิว เพราะเซลล์ผิวนั้นชอบความชุ่มชื้น ซึ่งหากผิวเสียสมดุล ขาดความชุ่มชื้น ร่างกายก็จะผลิตน้ำมันขึ้นมาเพื่อปกคลุมผิว เพื่อให้ผิวของเรากลับมาชุ่มชื้น แต่น้ำมันเมื่อผสมกับสิ่งสกปรกจะทำให้เกิดการอุดตันหรือเกิดเป็นสิวได้ ดังนั้นการเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิวถือเป็นสิ่งสำคัญ ทั้งการดื่มน้ำให้เพียงพอต่อความต้องการและการทาสกินแคร์กลุ่มที่เพิ่มและรักษาความชุ่มชื้นให้กับผิว

 

  • แสงแดด

ถือเป็นปัจจัยหลักที่ขัดขวางการรักษารอยดำจากสิวเลยก็ว่าได้ เพราะแสงแดดจะไปกระตุ้นการทำงานของเม็ดสีให้มากขึ้น ยิ่งบริเวณที่ผิวเข้มขึ้นแล้วก็จะทำให้เม็ดสีบริเวณนั้นเข้มกว่าเดิมอีกด้วย อีกทั้งแสงแดดยังทำให้ผิวอักเสบได้ จึงเป็นอีกวิธีที่ทำให้รอยดำเข้มขึ้นกว่าเดิม รวมถึงการทายารักษาสิวหรือสกินแคร์บางตัวจะทำให้ผิวไวต่อแสงได้ ดังนั้นการทาครีมกันแดดและหลีกเลี่ยงแสงแดดเป็นสิ่งจำเป็นอย่างมากในการรักษารอยดำจากสิว

 

  • อายุ

อีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้การรักษารอยดำจากสิวไม่หายสักที โดยคนที่มีอายุมากกว่ามีแนวโน้มที่จะหายช้ากว่าคนอายุน้อย เนื่องจากกระบวนการฟื้นฟูร่างกายของเด็กและวัยรุ่นจะทำงานได้ดีกว่า ทำให้การฟื้นฟูของเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพหรืออักเสบดีกว่า จึงหายได้ไวกว่านั่นเอง

 

  • พฤติกรรมการใช้ชีวิต

พฤติกรรมการใช้ชีวิตเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้การรักษารอยดำจากสิวช้าขึ้นกว่าเดิม เพราะบางพฤติกรรมจะเข้าไปขัดขว้างกระบวนฟื้นตัวของเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพ เช่น การนอนดึก การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ การสูบบุหรี่ การไม่ทาครีมกันแดด ฯลฯ

 

จากทั้ง 6 เหตุผลคงทำให้ทุกคนรู้แล้วว่าทำไมรอยดําจากสิวไม่หายสักที ซึ่งใครที่มีพฤติกรรมที่กล่าวมาอาจจะต้องปรับพฤติกรรมใหม่อีกครั้งเพื่อให้รอยดำหายเร็วขึ้น นอกจากนี้ยังมีอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยทำให้รอยดำหายเร็วขึ้นด้วย ANTI ACNE SERUM เซรั่มรักษารอยสิวที่ช่วยป้องกันและจัดการต้นตอของการเกิดสิว พร้อมสร้างผิวให้แข็งแรงและชุ่มชื้น ยุติวงจรการเกิดสิวใหม่ พร้อมลดเลือนรอยดำรอยแดงจากสิว ใช้ได้แม้ผิวแพ้ง่ายและบอบบาง ใครที่อยากได้เซรั่มลดรอยสิวของ Dr.Anna สามารถสั่งซื้อของแท้ได้ ผ่าน 7 ช่องทางดังนี้

 

เว็บไซต์: drannaskincare.com

Facebook: Dr. Anna สมาร์ทเซรั่ม

Tiktok: drannaskincare

YouTube: Dr. Anna Official

แอปแชท LINE: Anna Skincare

ช่องทางแอปซื้อของออนไลน์

Shopee: DR.ANNA SKINCARE

Lazada: DR.ANNA SKINCARE

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

ติดตามโปรโมชั่นเพิ่มเติม และช่องทางการสั่งซื้อ

บทความอื่นๆ

เซรั่มรักษารอยสิว

มัดรวม 7 เซรั่มรักษารอยสิวที่ต้องมี ถ้าอยากลดรอยสิวแบบเร่งด่วน

แนะนำ 7 เซรั่มรักษารอยสิว ลดรอยสิวแบบเร่งด่วน ช่วยให้รอยสิวดูจางลงได้ภายในหนึ่งอาทิตย์ ใช้งานได้ไม่ต้องกลัวสิวขึ้น เพราะเป็นเซรั่มที่มีความอ่อนโยน ใช้ได้กับผิวที่มีสิวอยู่

Read More »
เซรั่มหน้าใส กระชับรูขุมขน

ใช้ดีบอกต่อ! รวบรวม เซรั่มหน้าใส กระชับรูขุมขนอ่อนโยนต่อผิว

มาบอกสาเหตุที่ทำให้หน้าหมองคล้ำดูไม่สดใสและรูขุมขนกว้าง พร้อมแนะนำ 5 เซรั่มหน้าใส กระชับรูขุมขนที่อ่อนโยนต่อผิว ใช้ได้แม้ผิวแพ้ง่าย

Read More »
[Dr. Anna] SEO JUNE-04-1

ตอบคำถามว่าสิวมีกี่ประเภท วิธีรักษาสิวที่เหมาะสม และกดสิวได้มั้ย?

มารู้กันดีกว่าว่าสิวมีกี่ประเภท วิธีรักษาสิวแต่ละประเภทอย่างไรให้เหมาะและไม่ทิ้งรอยดำรอยแดงไว้กวนใจ พร้อมแนะนำผลิตภัณฑ์ที่ช่วยรักษาสิวให้หายขาด

Read More »
[Dr. Anna] SEO JUNE-03-c

ตอบคำถามว่าจุดด่างดำเกิดขึ้นจากอะไร? และแนะนำเซรั่มจุดด่างดำที่เห็นผลดี

มารู้กันว่าจุดด่างดำเกิดขึ้นจากอะไร สาเหตุอะไรที่ทำให้รอยดำเข้มขึ้น วิธีการดูแลรอยดำจากสิว พร้อมแนะนำเซรั่มลดจุดด่างดำที่ใช้แล้วเห็นผล ตอบคำถามว่าเซรั่มลดเลือนจุดด่างดำ ตัวไหนดี

Read More »
[Dr. Anna] SEO JUNE-02-c

ชวนรู้ ต้องเลือกเซรั่มฝ้ากระจุดด่างดำอย่างไรให้พิชิตรอยได้จริงๆ

สีผิวไม่สม่ำเสมอ ทำให้ผิวหน้าดูไม่กระจ่างใส ดูหมองคล้ำ และไม่สดใส ดังนั้นขอพาทุกคนมารู้จักวิธีการเลือกเซรั่มฝ้ากระจุดด่างดำ พร้อมแนะนำวิธีการใช้ให้เห็นผลกัน

Read More »
[Dr. Anna] SEO JUNE-01-c

เช็กโต๊ะเครื่องแป้งด่วนว่ามีหรือยัง? 6 เซรั่ม ครีมลดฝ้า กระที่ใช้แล้วหายจริงจ้า

ขอพาทุกคนมาดูว่า 6 เซรั่ม ครีมลดฝ้า กระ จุดด่างดำที่ใช้แล้วหายจริง จนต้องเอฟด่วนถ้าอยากหน้าใส พร้อมแนะนำว่าควรเลือกใช้ครีมหรือเซรั่มมากกว่ากัน

Read More »