ตอบคำถามว่าสิวมีกี่ประเภท วิธีรักษาสิวที่เหมาะสม และกดสิวได้มั้ย?

แชร์ไปที่ :

Share on facebook
Share on twitter
[Dr. Anna] SEO JUNE-04-1

หลายคนมีความเชื่อว่าอยากสิวหาย ต้องไปกดสิว แต่รู้หรือไม่? ว่าไม่ใช่สิวทุกประเภทที่สามารถกดแล้วหายได้ เพราะยิ่งกดอีกลุกลาม รอยดำ รอยแดงยิ่งเยอะ ดังนั้นมารู้กันดีกว่าว่าสิวมีกี่ประเภท วิธีรักษาสิวแต่ละประเภทอย่างไรให้เหมาะและไม่ทิ้งรอยดำรอยแดงไว้กวนใจ พร้อมแนะนำผลิตภัณฑ์ที่ช่วยรักษาสิวให้หายขาด

 

สิวมีกี่ประเภท วิธีรักษาสิวแต่ละประเภทคืออะไร

ส่วนมากแล้วสิวมักเกิดขึ้นได้ในบริเวณที่มีการอุดตัน สามารถเกิดได้ทุกสภาพผิวและหลายบริเวณ ซึ่งหากมีการอุดตันของระบบต่อมไขมันในรูขุมขน แบ่งออกได้เป็น 2 ลักษณะใหญ่

 

1. สิวไม่อักเสบ (Non-Inflammatory Acne) แบ่งได้เป็น

1.1 สิวหัวดำหรือสิวอุดตันหัวเปิด (Open Comedone) เกิดจากกลุ่มเซลล์ผิวหนังตายและอุดตันของขน เนื้อเยื่อ และไขมันที่ทำปฏิกิริยา Oxidation กับออกซิเจนในอากาศ ทำให้เห็นเป็นตุ่มนูนที่มีสีดำอยู่ตรงกลาง สามารถบีบหรือกดออกจากใต้ผิวได้ สิวชนิดนี้สามารถกดออกเองได้

1.2 สิวหัวขาวหรือสิวอุดตันหัวปิด (Closed Comedone) เมื่อไขมันออกจากต่อมไขมันมายังรูขุมขนแล้ว เมื่อมีการอุดตันจากสิ่งสกปรก ขนอ่อน เซลล์ผิวที่ตายแล้ว  จนเกิดเป็นตุ่มเม็ดเล็กๆ เป็นไตสีขาวอยู่ภายในผิว วิธีสังเกตคือ เวลากดจะไม่เจ็บ วิธีการรักษา คือ ทายาแต้มสิวเพื่อให้หัวสิวเปิด จากนั้นจึงกดออกและใช้เซรั่มลดสิวที่สามารถควบคุมความมันส่วนเกินและลดการผลิตน้ำมันได้ เพราะหากสิวอุดตันมีตัวกระตุ้นอย่างแบคทีเรียเข้าไปจะทำให้ติดเชื้อสามารถพัฒนาเป็นสิวอักเสบได้

1.3 สิวอุดตันไม่มีหัว (Microcomedone) สิวอุดตันที่อยู่ใต้ผิว ไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า เกิดขึ้นจากฮอร์โมนแอนโดรเจน และสามารถหายเองได้ตามธรรมชาติ แต่ถ้ามีการอักเสบจะพัฒนาไปเป็นสิวอักเสบได้ โดยแนะนำว่าไม่ควรกดหรือบีบสิว เพราะเป็นการกระตุ้นให้เกิดการอักเสบได้

ตอบคำถามว่าสิวมีกี่ประเภท วิธีรักษาสิวที่เหมาะสม และกดสิวได้มั้ย?

2. สิวอักเสบ (Inflammatory Acne)  

เป็นสิวที่มีลักษณะบวมแดง จะรู้สึกเจ็บเมื่อสัมผัสโดน เกิดขึ้นจากสิวอุดตันเกิดการอักเสบจากการติดเชื้อ การกระตุ้นด้วยการบีบสิวจนทำให้ผนังรูขุมขนแตก และคอมีโดนมีขนาดใหญ่เกินกว่ารูขุมขนจนทำผนังรูขุมขนแตก โดยแบ่งได้ดังนี้ 

2.1 สิวหัวหนอง คือ สิวอักเสบที่มีหัวหนองขึ้นซึ่งมักจะเรียกว่าสิวสุก รักษาด้วยการใช้ครีมแต้มสิว หรือการใช้เข็มสะอาดสะกิดบริเวณหัวสิวแล้วทาครีมแต้มสิวหรือใช้แผ่นแปะสิวปิดไว้ ไม่ควรกดหรือบีบ เพราะอาจทำให้เกิดการอักเสบและบวมได้

2.2 สิวไม่มีหัว คือ สิวที่มีอาการแดง บวมขึ้นมาจนสังเกตเห็นได้ เกิดจากการอักเสบภายใน ส่วนมากแล้วมักไม่ยุบเองและทิ้งรอยดำไว้ จำเป็นต้องทายาแต้มสิวเพื่อดันหัวออกหรือการฉีดสิวเพื่อรักษา ไม่ควรกดหรือบีบ เพราะจะยิ่งทำให้เกิดการอักเสบหรือพัฒนาไปเป็นสิวหัวช้างหรือการเกิดหลุมสิวได้

2.3 สิวหัวช้างหรือสิวซีสต์ คือ สิวอักเสบเกิดจากการอักเสบในรูขุมขนที่มีความรุนแรง มีขนาดใหญ่ มักเกิดจากสิวเม็ดเล็กๆ ก่อนขยายเป็นก้อนใหญ่และแข็ง จนทำให้คอลลาเจนใต้ผิวถูกทำลาย ส่วนมากแล้วจะมีอาการเจ็บอย่างมาก วิธีการรักษาคือพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ไม่ควรกดหรือบีบเอง เพราะสามารถเกิดแผลเป็นหรือหลุมสิวได้

 

จากคำถามว่าสิวมีกี่ประเภท วิธีรักษา จะเห็นได้ว่าบางชนิดสามารถกดได้ แต่บางชนิดไม่ควรกดหรือบีบเลย เพราะจะทำให้เกิดปัญหาต่างๆ ตามมาได้ โดยแนะนำให้ไปกดที่คลินิกเพราะมีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะประเมินว่าควรกดบริเวณไหนและบริเวณไหนสามารถฉีดได้ แต่สำหรับใครที่ไม่สะดวกไปกดที่คลินิก แนะนำให้ใช้ยาหรือกลุ่มเซรั่มรักษาสิว เพื่อบรรเทาอาการอักเสบและช่วยให้หัวสิวสุกเร็วขึ้น สำหรับช่วงเวลาที่เป็นสิว ไม่ควรใช้สกินแคร์ที่ผลัดเซลล์ผิวหรือการสครับ ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ลดการอักเสบหรือลดการเกิดสิวโดยเฉพาะ รวมถึงการทาครีมกันแดดเป็นประจำเพื่อป้องกันแสงยูวีและลดการอักเสบของผิว 

 

สุดท้ายนี้ ทุกคนคงรู้แล้วว่า สิวมีกี่ประเภท วิธีรักษา และสิวประเภทไหนกดได้ กดไม่ได้ ซึ่งใครที่สนใจผลิตภัณฑ์เซรั่มลดสิวจาก Dr.Anna สามารถสั่งซื้อของแท้ได้ ผ่าน 7 ช่องทางดังนี้ 

เว็บไซต์: drannaskincare.com

Facebook: Dr. Anna สมาร์ทเซรั่ม

Tiktok: drannaskincare

YouTube: Dr. Anna Official

แอปแชท LINE: Anna Skincare

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

ติดตามโปรโมชั่นเพิ่มเติม และช่องทางการสั่งซื้อ

บทความอื่นๆ

เซรั่มรักษารอยสิว

มัดรวม 7 เซรั่มรักษารอยสิวที่ต้องมี ถ้าอยากลดรอยสิวแบบเร่งด่วน

แนะนำ 7 เซรั่มรักษารอยสิว ลดรอยสิวแบบเร่งด่วน ช่วยให้รอยสิวดูจางลงได้ภายในหนึ่งอาทิตย์ ใช้งานได้ไม่ต้องกลัวสิวขึ้น เพราะเป็นเซรั่มที่มีความอ่อนโยน ใช้ได้กับผิวที่มีสิวอยู่

Read More »
เซรั่มหน้าใส กระชับรูขุมขน

ใช้ดีบอกต่อ! รวบรวม เซรั่มหน้าใส กระชับรูขุมขนอ่อนโยนต่อผิว

มาบอกสาเหตุที่ทำให้หน้าหมองคล้ำดูไม่สดใสและรูขุมขนกว้าง พร้อมแนะนำ 5 เซรั่มหน้าใส กระชับรูขุมขนที่อ่อนโยนต่อผิว ใช้ได้แม้ผิวแพ้ง่าย

Read More »
[Dr. Anna] SEO JUNE-04-1

ตอบคำถามว่าสิวมีกี่ประเภท วิธีรักษาสิวที่เหมาะสม และกดสิวได้มั้ย?

มารู้กันดีกว่าว่าสิวมีกี่ประเภท วิธีรักษาสิวแต่ละประเภทอย่างไรให้เหมาะและไม่ทิ้งรอยดำรอยแดงไว้กวนใจ พร้อมแนะนำผลิตภัณฑ์ที่ช่วยรักษาสิวให้หายขาด

Read More »
[Dr. Anna] SEO JUNE-03-c

ตอบคำถามว่าจุดด่างดำเกิดขึ้นจากอะไร? และแนะนำเซรั่มจุดด่างดำที่เห็นผลดี

มารู้กันว่าจุดด่างดำเกิดขึ้นจากอะไร สาเหตุอะไรที่ทำให้รอยดำเข้มขึ้น วิธีการดูแลรอยดำจากสิว พร้อมแนะนำเซรั่มลดจุดด่างดำที่ใช้แล้วเห็นผล ตอบคำถามว่าเซรั่มลดเลือนจุดด่างดำ ตัวไหนดี

Read More »
[Dr. Anna] SEO JUNE-02-c

ชวนรู้ ต้องเลือกเซรั่มฝ้ากระจุดด่างดำอย่างไรให้พิชิตรอยได้จริงๆ

สีผิวไม่สม่ำเสมอ ทำให้ผิวหน้าดูไม่กระจ่างใส ดูหมองคล้ำ และไม่สดใส ดังนั้นขอพาทุกคนมารู้จักวิธีการเลือกเซรั่มฝ้ากระจุดด่างดำ พร้อมแนะนำวิธีการใช้ให้เห็นผลกัน

Read More »
[Dr. Anna] SEO JUNE-01-c

เช็กโต๊ะเครื่องแป้งด่วนว่ามีหรือยัง? 6 เซรั่ม ครีมลดฝ้า กระที่ใช้แล้วหายจริงจ้า

ขอพาทุกคนมาดูว่า 6 เซรั่ม ครีมลดฝ้า กระ จุดด่างดำที่ใช้แล้วหายจริง จนต้องเอฟด่วนถ้าอยากหน้าใส พร้อมแนะนำว่าควรเลือกใช้ครีมหรือเซรั่มมากกว่ากัน

Read More »